Thị trường hồi phục, NĐT cần quan tâm gì?

  • Ngày đăng :01.03.2021

Mặc dù tâm lý “cố thủ” và dè chừng vẫn còn, tuy nhiên phần lớn các nhà đầu tư đã sẵn sàng trở lại thị trường với dòng tiền nhàn rỗi còn khá lớn. Lúc này, nhà đầu tư cần lưu tâm điều gì để đón sóng hồi phục thành công?.

Dự báo hồi phục từ Quý 3

“Khi quỹ đất tại các đô thị lớn hạn chế, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng hơn và nhu cầu về không gian xanh càng bức thiết thì việc giãn dân và mở rộng đô thị ra các vùng ven là xu hướng tất yếu. Cư dân không chỉ có cơ hội lựa chọn không gian sống xanh hơn mà đây còn là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư nhìn xa”, bà Vũ Thị Mai Hương - Giám đốc điều hành công ty TLMs - thành viên của Tập đoàn TLM nhận định.

Xu hướng tìm về đô thị vệ tinh giúp cư dân chọn được không gian sống xanh hơn và cũng là kênh sinh lời hấp dẫn

Theo bà Mai Hương, thị trường đang chạy đà chuẩn bị cho quá trình hồi phục mạnh mẽ. Trong đó, sự thúc đẩy đầu tư công đang tạo được niềm tin lớn, những vướng mắc về thủ tục hành chính cũng được chủ động kiến nghị tháo gỡ. Song song với đó, thời gian giãn cách xã hội do dịch cũng đã tạo được độ dừng để các doanh nghiệp chăm chút hơn cho sản phẩm, chọn lựa phương án tiếp cận nhà đầu tư (NĐT) tốt hơn. “Có thể nói, thị trường địa ốc Việt đang trong giai đoạn sắp xếp lại cả về doanh nghiệp, sản phẩm cũng như xác định nhu cầu… theo hướng chọn lọc và bền vững hơn. Những vấn đang được giải quyết theo chiều hướng tích cực, do vậy thị trường sẽ khởi sắc trở lại từ Quý 3 năm nay”, bà Mai Hương dự báo.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm điều gì?

Khi thị trường tự điều chỉnh và chọn lọc, các yếu tố tác động đến quyết định đầu tư cũng dịch chuyển. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là mối bận tâm đến chất lượng sống với môi trường, không gian, cộng đồng cư dân và khả năng kết nối.

Vị trí đắc địa: Riêng với các NĐT, sự quan tâm hàng đầu vẫn sẽ là vị trí. Bởi, vị trí, quy hoạch và hạ tầng khu vực chính là căn cứ định giá cũng như dự phóng tiềm năng gia tăng giá trị của BĐS. Vị trí cũng thể hiện sự kết nối với các tiện ích ngoại khu: trường học, bệnh viện, khu giải trí, mua sắm…

Vị trí, quy hoạch và hạ tầng khu vực là “mốc” định giá BĐS

Chất lượng sống tốt: Nếu khả năng sinh lời là giá trị hữu hình thì “chất lượng sống” mà mỗi m2 nhà mang lại là giá trị vô hình nhưng cũng quan trọng không kém. Chất lượng sống được đo lường bằng tiện ích nội khu phong phú, hiện đại, tiện nghi kết hợp không gian sống gần gũi thiên nhiên, có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ và sức khỏe của người cao tuổi.

Pháp lý rõ ràng: Pháp lý rõ ràng sẽ dễ dàng thu hút NĐT và tác động phần lớn đến các giao dịch trên thị trường. Khi vướng mắc thủ tục còn chưa đươc tháo gỡ, pháp lý vẫn nằm trong nhóm ưu tiên mang tính quyết định.

Thanh khoản cao: Trước sự tự điều chỉnh của thị trường, tâm lý lướt sóng đã được thay bằng đầu tư dài hạn. NĐT chú trọng hơn đến chất lượng, sự phát triển bền vững và mối liên hệ vùng hơn là các thông tin nóng sốt tức thời.

Phù hợp với khả năng tài chính: Mặc dù đây cũng là yếu tố đáng cân nhắc, tuy nhiên nếu dự án tiềm năng và chất lượng xứng tầm thì dù giá trị lớn vẫn được lựa chọn.2

King Bay: cân bằng giá trị đầu tư và chất lượng sống

Khi những dự án có thể thỏa mãn NĐT không quá nhiều chính là cơ hội để khu vực phía đông TP. HCM bao gồm thành phố sáng tạo và các địa phương như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) nắm lấy vai trò dẫn dắt thị trường và là điểm sáng nhất trên bản đồ đầu tư BĐS. Trong các dự án quy mô lớn đang được phát triển tại đây, King Bay sớm tạo được dấu ấn nhờ lợi thế vô cùng đặc biệt mà hiếm dự án nào sánh kịp.

Manhattan Island - phân khu đắt giá nhất của đại đô thị King Bay - biểu tượng cho sự cân bằng chất lượng sống và đầu tư

Xét về vị trí, King Bay nằm trên mặt tiền Vành đai 3 (đoạn sắp thi công với giá trị đầu tư gần 7.000 tỷ đồng), liền kề khu Đông TP. HCM (cách quận 9 và quận 2 bởi cầu Quận 9 và cầu Cát Lái) mang đến tiềm năng gia tăng giá trị lớn.

Tiếp đến là khả năng kết nối ấn tượng khi chỉ mất khoảng 30 phút về trung tâm TP. HCM (qua cầu Cát Lái), khoảng 15 phút đến sân bay Long Thành hay khu Thủ Thiêm, 10 phút đến khu công nghệ cao quận 9, 5 phút đến làng đại học hay sân golf quốc tế 18 lỗ Taekwang Jeongsan…

Mặt khác, đô thị xanh đẳng cấp ven sông King Bay còn mang đến chất lượng sống đỉnh cao không gian thiên nhiên hài hòa của nắng, gió, bờ sông, không khí trong lành kết hợp từ 3 mặt giáp sông Đồng Nai trù phú với nhiều nhánh sông nhỏ len lõi giữa các phân khu và hàng chục ha mảng xanh.

Trong khi đó, lối sống tiện nghi được đảm bảo bằng chuỗi tiện ích nội khu hoàn hảo với hệ thống trường học các cấp, phòng khám quốc tế, khu thể thao, các đại TTTM, khu chăm sóc sức khỏe và trị liệu…