Gặp gỡ vị mạnh thường quyên giúp đỡ xóa nợ ngân hàng cho bà chèo đó cứu 34 người tại Hà Tĩnh

  • Ngày đăng :23.03.2021

Cách đây 22 năm, một chiếc thuyền chở 85 người vượt qua hồ Sông Rác (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để lên núi chặt củi không may bị chìm.

Làm nghề chèo thuyền chở khách, bà Nguyễn Thị Hệ và con trai đã nhanh chóng bơi thuyền ra cứu được 34 người đưa vào bờ an toàn. Người dân sống gần đó cũng dùng thuyền nan chèo ra cứu thêm được 21 người. Vụ chìm thuyền này khiến 30 người đuối nước tử vong.

Chính vì nghĩa cử cứu người cao đẹp ấy, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có thư khen và biểu dương bà Hệ. Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và nhiều bộ, ngành, hội cũng tặng bằng khen trước thành tích cứu người của bà Hệ.

Ấy thế mà, sau 22 năm cứu 34 người, cuối đời người phụ nữ được người dân địa phương coi là người hùng nay phải sống trong cảnh nghèo khổ với người chồng bệnh tật. Nay hai vợ chồng già càng lo lắng hơn bởi không biết lúc nào phải ra đường ở vì khoản tiền vay mượn để mua con thuyền dùng để cứu người năm xưa nay đã lên đến 300 triệu đồng.

Ngày 22-5, bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Star Beach & Thái Dương Real (TLM Group) đã đến xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã giúp đỡ cho bà Nguyễn Thị Hệ (SN 1952, trú thôn Thượng Phong, xã Kỳ Phong) để người phụ nữ này trả nợ cho ngân hàng và chuộc sổ đỏ về.

Trước nghĩa cử cao đẹp của TLM Group, Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Kỳ Anh cũng đã vận dụng tất cả các chính sách, giảm gần 150 triệu đồng tiền lãi từ nhiều năm qua cho bà Hệ. Tập đoàn TLM đã thanh toán số tiền 150 triệu đồng gốc và lãi còn lại. Để hỗ trợ vợ chồng bà có kinh phí chữa bệnh lúc đau ốm, TLM Group lập một số tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng cho bà.

Có mặt tại Hà Tĩnh vào buổi sáng hôm ấy, PV chúng tôi đã có buổi phóng vấn trực tiếp với bà Nguyễn Thị Thanh Tú – CT. TLM Group và người sáng lập Quỹ từ thiện Hoa Phước.


Bà Thanh Tú cùng đại diện TLM Group trao số tiền xóa nợ ngân hàng cho bà Hệ

PV: Thưa bà, xin bà cho hỏi vì sao bà biết trường hợp Bà Hệ để giúp đỡ?

Bà Thanh Tú: Tôi có một quỹ từ thiện mang tên Hoa Phước đã thành lập được một thời gian và luôn để tâm đến những cảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Nhờ đó quỹ từ thiện của tôi có liên kết với rất nhiều nguồn thông tin cũng như anh chị em báo đài. Cách đây không lâu, tôi nhận được thông tin về trường hợp của bà Hệ. Tôi rất quan tâm nên đã chủ động tìm hiểu thêm và liên hệ với các anh chị nhà báo để xác nhận. Tuy nhiên phải mất thêm một ít thời gian xác minh thông tin và hiện nay chúng tôi có mặt tại đây.

PV: Xin bà cho biết cảm xúc khi làm xong việc thiện?

Bà Thanh Tú:  Có thể bạn sẽ thấy tôi và tập thể công ty vừa cho đi một điều gì đó, nhưng không. Cảm giác của tôi là vừa nhận được một nguồn năng lượng rất lớn và niềm hạnh phúc vô hạn như bao lần làm việc thiện nguyện mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt 5 năm qua. Có thể niềm hạnh phúc này được lan truyền từ bà Hệ và gia đình, cũng có thể niềm hạnh phúc này đến từ trong tâm của chính tôi. Bởi tôi là một phật tử với tâm hướng Phật. Những triết lý của đạo Phật luôn hướng con người đến cái thiện. Từ thiện chính là từ tâm. Tôi đã đang và luôn hướng theo cái thiện, nên tâm tôi hân hoan vì điều đó.

PV: Định hướng phát triển của công ty và công tác thiện nguyện xã hội của TLM Group là gì, thưa bà?

Bà Thanh Tú: Tâm nguyện của tôi là hướng cả tập đoàn đến hình ảnh một tổ chức có Tâm và có nhiều cống hiến cho xã hội bằng trái tim và những hoạt động của mình. Tôi muốn xã hội nhìn nhận TLM là một doanh nghiệp cống hiến nhiều hơn là vì lợi nhuận.

Riêng với công tác thiện nguyện xã hội, tôi mong muốn các hoạt động từ thiện theo hướng có chiến lược hơn, không manh mún, nhỏ lẻ, riêng rẻ, tôi mong muốn giải quyết được triệt để một vấn đề hay gợi mở được hướng phát triển theo chiều hướng tích cực hơn cho những trường hợp thiện nguyện tôi tham gia. Bởi tôi đi theo tiêu chí “Giúp người để người tự giúp bản thân”. Trên thực tế, ngoài việc hỗ trợ kịp thời chúng tôi còn cố gắng cung cấp cho họ những công cụ, kỹ năng và vật chất để họ có thể tự đứng lên cải thiện hoàn cảnh và cuộc sống của mình”.

PV: Công ty bà thường xuyên có các chuyến công tác từ thiện không?

Bà Thanh Tú: Tập đoàn chúng tôi có một quỹ từ thiện riêng do chính tôi thành lập mang tên Hoa Phước, và những hoạt động từ thiện cũng như những chuyến công tác từ thiện được thực hiện đều đặn từng tháng, từng quý. Chúng tôi có cả một danh sách trung tâm, mái ấm, nhà mở để liên kết và tạo một mạng lưới kết nối thiện nguyện đã hơn 5 năm trời.

PV: Bà muốn gửi gắm những thông điệp cho các công việc thiện nguyện đã và đang làm, thưa bà?

Bà Thanh Tú: Một doanh nghiệp muốn tồn tại bền vững không chỉ cần quan tâm đến việc kinh doanh, mà còn luôn cần gắn sự phát triển của mình vào sự phát triển của xã hội theo đúng tôn chỉ của công ty “Làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các hoạt động từ thiện như một trong những nhiệm vụ chính thể hiện thành ý đóng góp cho xã hội, song hành với quyết tâm phát triển doanh nghiệp bền vững. Thông điệp của tôi qua những công việc thiện nguyện chỉ đơn giản chỉ là câu hát: “Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng”.

PV: Xin cám ơn và chúc bà sức khỏe.